L
o
a
d
i
n
g
.
.
.

Xu hướng đơn sắc trong thiết kế nội thất

08.04.2023

Các khối màu đơn sắc kết hợp với nhau tạo cá tính cho không gian nội thất, được nhiều gia chủ, nhất là giới trẻ yêu thích.

Nội thất dành cho người trẻ thường có nhiều yếu tố sáng tạo, thông minh. Màu sắc cũng không nằm ngoài quy luật này với những cách phối màu vô cùng ấn tượng. Vậy xu hướng đơn sắc trong thiết kế nội thất dành cho người trẻ hiện tại như thế nào?

Chọn tông màu cá tính làm điểm nhấn

Trong nội thất, cùng với tư vấn của kiến trúc sư, các bạn trẻ thường chủ động quyết định màu sắc cũng như phong cách thiết kế. Quy tắc màu sắc 60 – 30 – 10 vẫn được áp dụng, tức là màu chủ đạo chiếm 60%, màu trang trí chiếm 30% và 10% còn lại là các màu làm điểm nhấn. Theo đó, đa số các chủ nhân không gian lựa chọn những tông màu đơn sắc để lấp đầy 30% màu trang trí, khiến cho căn nhà trở nên sống động và có cá tính.

Họ mạnh dạn sử dụng những tông màu mới đầy cá tính và nổi bật như vàng hay màu san hô (Coral). Bên cạnh đó, màu trung tính như ghi vẫn được yêu thích bởi mang lại cảm giác điềm tĩnh và hài hòa.Vài năm trở lại đây, các tông màu xanh như xanh cổ vịt, xanh Aqua (màu của đại dương) cũng được lựa chọn rất nhiều. Tông màu xanh gắn với thiên nhiên có tác dụng làm dịu tinh thần, kích thích trí sáng tạo, tinh thần lạc quan, đặc biệt có ý nghĩa hơn trong những ngày tháng sống chung với đại dịch.

Phối hợp màu đơn sắc theo phong cách Color Block

Nhắc đến màu đơn sắc, chắc chắn không thể bỏ qua phong cách Color Block. Color Block bắt nguồn từ các thiết kế thời trang, ở đó, hai hay nhiều khối màu dạng hình học được kết hợp trên cùng một trang phục.

Color Block trong thiết kế nội thất đã xuất hiện từ những năm 1960 với các màu sắc được chia khối rõ ràng và sắp xếp theo cảm hứng sáng tạo, không bị bó buộc bởi các nguyên tắc. Đây không phải là ý tưởng dành cho những không gian mang phong cách truyền thống hay sang trọng mà thường xuất hiện trong những không gian của giới trẻ, thể hiện sự năng động, cởi mở và phá cách.

Sự kết hợp các màu đơn sắc cũng phù hợp với tiêu chí tối giản của nhịp sống hiện đại. Màu đơn sắc có tác động lớn đến tâm lý con người. Những người ứng dụng phong cách Color Block được cho là có cá tính mạnh mẽ, trẻ trung và khao khát thể hiện bản thân.

“Những màu sắc mà bạn cảm thấy tự tin khi khoác lên mình thì bạn cũng sẽ thấy thoải mái khi ở trong không gian có nó”, nhà thiết kế nội thất người Mỹ Kelly Wearstler cho biết. Đây chính là bí quyết lựa chọn màu sắc cho không gian nội thất.

Kết hợp màu đơn sắc để “mở rộng” không gian

Nếu muốn mở rộng không gian cho căn phòng, các kiến trúc sư thường sử dụng những khối màu ngang. Những block màu nằm ngang dàn trải tạo hiệu ứng về thị giác rất tốt, nhất là những tông màu trung tính và màu xanh tạo được cảm giác an toàn và cởi mở trong không gian.

Với những căn hộ muốn cải thiện chiều cao do trần thấp, có thể đặt các block màu kéo dài từ sàn lên đến trần nhà, hoặc sơn cả một phần trần nhà để tập trung sự chú ý và khiến căn phòng có cảm giác cao hơn thực tế. Các block màu dọc cũng có thể làm điểm nhấn và làm nền để treo những bức tranh trang trí. Tuy nhiên, không nên chọn những bức tranh có màu tương đồng với màu tường hoặc không có gì liên quan đến các block màu được lựa chọn trong gian phòng. Tốt nhất là lựa chọn bức tranh có một vài chi tiết về màu sắc tương đồng với màu tường trang trí để tạo sự liên kết.

Kết hợp cả hai khối màu dọc và ngang cũng là một lựa chọn sáng tạo. Hai tông màu rực rỡ có thể tạo ra một không gian sống động và độc đáo mà không cần nhiều đồ trang trí. Cách này đặc biệt phù hợp với những không gian nhỏ.

Một cách nữa là sử dụng các khối màu ấn tượng để thu hút sự chú ý đến nơi muốn làm nổi bật trong căn nhà. Sử dụng block màu cũng kích thích trải nghiệm và xóa tan sự nhàm chán của những bức tường sơn màu trắng hoặc màu trung tính. Ví dụ, không thích nhà bếp toàn màu trắng có thể chọn điểm nhấn là khối màu trên cánh tủ bếp. Có thể là một cánh hoặc toàn bộ hệ tủ bếp trên hoặc dưới
Càng ngày, việc thể hiện cá tính qua không gian sống càng được coi trọng, đặc biệt trong thời kỳ mọi người phải ở nhà nhiều hơn, biến nhà mình thành văn phòng làm việc và nơi cả gia đình quây quần suốt 24 giờ mỗi ngày. Màu đơn sắc do vậy cũng chính là nguồn cảm hứng giúp cân bằng cuộc sống, có tác dụng xoa dịu tâm hồn và kích thích sự sáng tạo, khám phá cũng như thích nghi.

Lời kết

Cảm ơn bạn đã theo dõi và lắng nge câu chuyện của DavidViet.

(Hình anh, Nội dung | Sưu tầm/ …)

_________________________________

Address: 306 Thái Thị Bôi, Đà Nẵng

Phone: 02366.272.737- 0902.817.116 ( A. Châu )

Contact: kientrucdavidviet@gmail.com

Website: https://davidviet.vn/

Bài viết liên quan