L
o
a
d
i
n
g
.
.
.

Biophilia: thiên nhiên trong thiết kế kiến trúc và không gian nhà ở

29.07.2020

Khi nói đến không gian thư giãn hoàn toàn, hình ảnh đầu tiên xuất hiện trong tâm trí chúng ta là một nơi được bao quanh bởi thiên nhiên, có thể là một khu rừng, những ngọn núi hoặc một đồng cỏ. Tuy nhiên, phần lớn mọi người dành 80 – 90% thời gian ở trong nhà, hoặc đi từ nhà đến nơi làm việc. Giải pháp thiết kế tương lai: “Biophilia” giúp thúc đẩy sức khỏe và cảm giác thoải mái, hạnh phúc.

Biophilia là gì?

Kể từ những nền văn minh đầu tiên, thiên nhiên mang đến cho con người: nơi trú ẩn, thức ăn và các phương thuốc. Các cuộc cách mạng công nghiệp và công nghệ diễn ra đã định hình lại cách con người tương tác với thiên nhiên. Thuật ngữ “biophilia”, nghĩa là tình yêu của những sinh vật sống trong tiếng Hy Lạp cổ đại (philia = tình yêu của / thiên hướng). Mặc dù thuật ngữ này có vẻ tương đối mới nhưng đang trở thành xu hướng trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc thiết kế nội thất đặc biệt trong nhà ở, biệt thự.

Biophilic design là gì?

Nguyên tắc chính đằng sau biophilia khá đơn giản: kết nối con người với thiên nhiên nhằm cải thiện chất lượng sống. Các kiến trúc sư có thể tích hợp thiên nhiên trong thiết kế không gian nhà ở của họ.

Chiến lược chính là đưa các đặc điểm của thế giới tự nhiên vào các không gian được xây dựng, chẳng hạn như nước, cây xanh, ánh sáng tự nhiên, các yếu tố như gỗ và đá. Việc sử dụng thực vật là một đặc điểm của “biophilic design”, cũng như thiết lập mối quan hệ trực quan, ví dụ giữa ánh sáng và bóng tối.

Làm thế nào để kết hợp “biophilic design” và gỗ?

Có nhiều cách để áp dụng “biophilic design”, một giải pháp phổ biến là sử dụng gỗ. Gỗ là một vật liệu tự nhiên và linh hoạt, tạo ra một kết nối tuyệt vời với thiên nhiên. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng gỗ làm thư giãn hệ thống thần kinh tự trị, dẫn đến giảm căng thẳng.

Gỗ mang đến mối liên kết trực quan độc đáo với thiên nhiên, do sự phong phú về loại, kết cấu và màu sắc và mang lại hiệu ứng bắt mắt trong thiết kế nhà ở cũng như thiết kế nội thất. Gỗ được sử dụng làm sàn nhà, ván cửa hoặc đồ nội thất. Trong khi một số kiến trúc sư chọn cách đánh bóng gỗ để có vẻ ngoài tinh tế hơn, những người khác sử dụng vật liệu như nó vốn có và làm nổi bật đặc điểm của gỗ.

Khi nói đến chức năng, gỗ có thể được áp dụng trong tất cả các không gian nội thất (văn phòng, khách sạn, nhà hàng và nhà ở). Thông thường, các kiến trúc sư kết hợp gỗ với cây xanh và ánh sáng ban ngày để tạo ra một bảng màu thiết kế sinh học phong phú giúp thúc đẩy cảm hạnh phúc.

Lời kết

Cảm ơn bạn đã theo dõi và lắng nge câu chuyện của DavidViet.

_________________________________

Address: 306 Thái Thị Bôi, Đà Nẵng

Phone: 02366.272.737- 0902.817.116 ( A. Châu )

Contact: kientrucdavidviet@gmail.com

Website: https://davidviet.vn/

 

Bài viết liên quan