L
o
a
d
i
n
g
.
.
.

Phong thủy và sự dung hòa trong thiết kế

27.10.2022

Đa số người Á Đông khi làm nhà mới hay sửa nhà cũ đều ít nhiều tham khảo các kinh nghiệm phong thủy. Thời đại công nghệ, thông tin dễ dàng tiếp cận càng hỗ trợ đắc lực cho quá trình làm nhà có kết hợp dữ liệu phong thủy hiệu quả. Tuy nhiên, tình trạng tra cứu các chỉ dẫn phong thủy tràn lan trên mạng làm nảy sinh nhiều phân vân, tranh cãi giữa các bên liên quan, nhất là giữa chủ đầu tư và giới thiết kế.

Nhiều gia chủ trẻ tuổi hiện nay có đủ kiến thức và tự tin để trực tiếp tham gia thiết kế, thi công, sắp đặt nội thất… cho chính tổ ấm của mình với mong muốn thoát khỏi ràng buộc truyền thống. Thời đại thay đổi khiến nhận thức đổi thay, khi nhà chuyên môn hiểu biết và có bản lĩnh nghề nghiệp thì việc thiết kế hài hòa phong thủy một cách khoa học và hiện đại chính là quan điểm thiết kế kiến trúc bền vững, giảm xâm hại môi trường, giữ gìn bản sắc văn hóa… Vấn đề đặt ra: Nhận thức và giải pháp cụ thể nào để ngôi nhà giữ được cá tính riêng cho gia chủ mà vẫn đảm bảo tính chất phong thủy hiệu quả, khoa học?

Kế thừa truyền thống một cách khoa học

Hiện nay, từ Trung Quốc đến Singapore, Hongkong, thậm chí cả Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia… hầu hết các công trình lớn nhỏ đều có sự tham gia của chuyên gia phong thủy ở mọi công đoạn. Tất nhiên, KTS chủ trì phải là người “xâu chuỗi” được toàn bộ dữ liệu để cho ra sản phẩm sau cùng đáp ứng được ý muốn của chủ đầu tư mà không nhuốm màu sắc thần bí hay lệ thuộc vào kiểu thức trang trí cổ xưa. Vì vậy, để có “ngôi nhà mang cá tính riêng, hiện đại mà vẫn đảm bảo phong thủy tốt” thì cần kế thừa các giá trị truyền thống một cách khoa học. Quy trình đúng phải đi từ thu thập dữ liệu ban đầu – chọn đất, chọn hướng nhà sao cho hợp khí hậu và mệnh trạch gia chủ- rồi đến bố cục không gian, và các kỹ thuật xây dựng, trang trí hoàn thiện…

Chính vì tính chất hệ thống khoa học lẫn triết học không ngừng được bổ sung, chỉnh lý từ xưa đến nay, nên một trường phái phong thủy nào đó không thể đại diện, bao quát và xử lý toàn diện được các vấn đề tổng thể lẫn chi tiết của các mối quan hệ con người trong không gian và thời gian. Mỗi cá nhân luôn biến đổi theo chu kỳ sinh học và tác động ngoại cảnh. Do vậy, không có cuộc đất hay ngôi nhà nào được hoàn hảo hoặc bị tồi tệ mãi về phong thủy, mà chỉ có những hạn chế hoặc lợi điểm nhất thời, các vấn đề phong thủy có thể xấu với người này nhưng lại hợp với người khác, cơ bản là sự chọn lựa cũng như điều chỉnh có phù hợp hay không.

Cá tính riêng trong sự dung hòa chung

Trên thực tế không có một hình mẫu thiết kế theo phong thủy nào có thể “áp dụng đại trà” được, mà phải tùy điều kiện và nhu cầu cụ thể, theo khả năng của mỗi chủ nhân. Với các gia chủ trẻ lưu tâm đến yếu tố “hiện đại, cá tính, khác người”, quan niệm đầu tiên là cần lưu ý là kiến tạo những không gian mở và liên hoàn, mang tính tương tác cao. Cách làm “ open space” như vậy thực ra rất truyền thống, rất linh hoạt khi không gian mang tính liên tục, kết nối và dễ thích ứng hơn là ngăn chia đóng cứng. Dạng căn hộ studio được liên thông giữa phòng ngủ – sinh hoạt – bếp ăn… với đồ nội thất dễ biến đổi tháo ráp, kệ đa năng là lựa chọn phù hợp. Đây cũng là tính Chuyển tiếp khí trong khoa học phong thủy mà ngôi nhà truyền thống (ba gian, năm gian, liên thông dưới một bộ mái chung) của cha ông ta đã làm rất tốt.

Khéo xử lý màu sắc, chi tiết

Quan niệm và tính chất sống không quá “bám đất bám làng” như thế hệ trước, lại thường xuyên di chuyển, giao tiếp và thay đổi môi trường sống sao cho phù hợp công việc, nên gia chủ trẻ có các chọn lựa giải pháp nội thất khá linh hoạt và ít câu nệ khuôn mẫu. Như là tương quan về màu sắc không bắt buộc phải phủ toàn nhà một màu, nhưng nếu nhìn thấy trong phòng có nhiều hơn ba màu sắc khác nhau thì dễ gây rối mắt, cảm giác nhà sẽ chật chội và lộn xộn hơn.

 

Một số suy nghĩ cho rằng màu sắc nội thất chủ yếu là màu sơn, nhưng thực ra màu của sàn nhà, màu của vật dụng, rèm và thảm, ánh sáng đèn… có ảnh hưởng rất lớn, quyết định không gian nối kết tốt với nhau hay không. Trong thiết kế cần phải đảm bảo toàn nhà phải có một tông chung về vật liệu (ví dụ dùng vật liệu gỗ) đồng hành với tông màu mà gia chủ thấy phù hợp để tạo sự hài hòa cơ bản, sau đó mới thêm các màu mang tính đột biến, các điểm xuyết nhấn nhá bằng vật liệu khá

Câu chuyện dung hòa giữa truyền thống và hiện đại, thiên nhiên và nhân tạo, phong thủy và khoa học luôn không thể tách rời trong kiến trúc – nội thất xưa và nay. Với thế hệ gia chủ trẻ tuổi, chắc chắn làm nhà theo phong thủy không hề có tỳ hưu canh cửa, treo gương bát quái hay tô vẽ chi tiết cầu kỳ. Tối giản, cá tính, ấn tượng, tương phản… là những khái niệm được ưa chuộng, trên nền tảng hiểu biết và tiếp nối văn hóa truyền thống sẽ tạo nên một thế hệ gia chủ và nhà thiết kế trẻ đầy hứa hẹn về sự thay đổi và phát triển bền vững.

Lời kết

Trong thiết kế kiến trúc và nội thất ngày nay không thể thiếu yếu tố phong thủy, tuy nhiên áp dụng phong thủy một cách khoa học, hợp lý nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ và đáp ứng được công năng của nhà ở sẽ là một bài toán không hề đơn giản dành cho các KTS, những người cầm trịch để tạo nên những công trình không chỉ đẹp mà còn mang đậm dấu ấn cá nhân riêng…

Cảm ơn bạn đã theo dõi và lắng nge câu chuyện của DavidViet.

_________________________________

Address: 306 Thái Thị Bôi, Đà Nẵng

Phone: 02366.272.737- 0902.817.116 ( A. Châu )

Contact: kientrucdavidviet@gmail.com

Website: https://davidviet.vn/

 

Bài viết liên quan