L
o
a
d
i
n
g
.
.
.

Thiết kế vườn bên trong nhà, tại sao không?

03.04.2021

Các sự kiện và tụ họp xã hội bị hạn chế do đại dịch hiện nay cùng với việc ko thể đến công ty làm việc đã khiến chúng ta có nhiều thời gian hơn bao giờ hết ở nhà thay vì ra ngoài. Do vậy, rất nhiều người đã bắt đầu tìm kiếm những cách bình dị để biến ngôi nhà mơ ước của mình thành hiện thực, và từ đây một số nghiên cứu đã mang đến những thiết kế kiến trúc thực sự độc đáo với điểm nhấn là khu vườn trong nhà.

Thức dậy, làm việc, ngủ, tắm rửa và lặp lại – trong một thời gian dài, chúng ta luôn tiếp tục chu kỳ này trong cuộc sống hàng ngày, hiếm khi dừng lại để nhìn thế giới xung quanh và tác động của bản thân đối với nó cho đến khi đại dịch thực sự xảy ra khiến mọi thứ thay đổi. Việc không bị xao nhãng bên ngoài đã giúp tăng cường sự tập trung vào bên trong – ngôi nhà và cuộc sống của chúng ta. Chúng ta bắt đầu tìm kiếm những cách bình dị để biến ngôi nhà mơ ước của mình thành hiện thực, và từ đây nghiên cứu của tôi đã mang đến những thiết kế kiến trúc thực sự độc đáo với khu vườn trong nhà.

Nhu cầu sở hữu một ngôi nhà đẹp, xanh mát và thân thiện là một điều mà hiện nay mọi người đều rất mong muốn. Thiết kế “vườn trong nhà” không những làm đẹp thêm, tạo nét thẩm mỹ độc đáo cho ngôi nhà mà con giúp con người có những phút giây thư giãn thực sự sau những giờ làm việc và học tập căng thẳng.

Những khoảng không trong nhà xen lẫn rèm cây xanh mát, những khu vườn nhỏ xinh đầy hoa lá sẽ giúp người sống bên trong được hưởng trọn bầu không khí trong lành, hòa mình với thiên nhiên ở mọi nơi mà không cần phải ra ngoài.

Khi đưa vườn vào trong nhà, hay muốn có một mảng xanh ngay trong ngôi nhà, nên là một quyết định chắc chắn, có chủ đích ngay từ ban đầu, đồng bộ với việc thiết kế để vườn trong nhà thật sự có ý nghĩa, phát huy được hiệu quả, và có thể tồn tại lâu dài. Vườn phải được đặt thiết kế ở nơi thông thoáng, có tiếp xúc với môi trường bên ngoài, có ánh sáng tự nhiên,  có nắng trực tiếp; vườn phải tạo được những góc nhìn đẹp trong không gian, tạo nên hiệu quả thẩm mỹ và môi trường. Đồng thời vườn trong nhà cũng phải ở những vị trí dễ dàng tiếp cận để chăm sóc thường xuyên.
Trong nhà rất nhiều chỗ có thể làm vườn, làm thành những khoảng xanh được. Nhưng nói chung, vườn trong nhà nên được làm ở những chỗ rộng, có nhiều điểm nhìn để tăng giá trị thẩm mỹ cho không gian nội thất. Bên cạnh đó vườn trong nhà cần ở những nơi có ánh sáng, thông thoáng tự nhiên, và có thể đón được ánh nắng, thường ở khu vực giếng trời, khoảng thông tầng, các khu vực hiên, lô gia, sân thượng…
Khi  làm  vườn  trong  nhà,  dù  là  vườn ở giếng trời, vườn ở sân thượng hay vườn  trên  mái,  dù  trồng  cây  cảnh  hay trồng  rau,  ngoài  việc  có  một  thiết  kế tốt  để  vườn  có  thể  đẹp,  hệ  thống  kỹ thuật  vận  hành  hiệu  quả  và  an  toàn,  thì  bạn  hãy  cân  nhắc  xem  mình  có  đủ thời  gian  và  tình  yêu  đối  với  cây  trồng, vật  nuôi,  với  thiên  nhiên  không  nhé! Hãy  tránh  việc  làm  vườn  cảnh,  bể  cảnh mà  không  đầu  tư  thời  gian  chăm  sóc. Bởi  nếu  thiếu  bàn  tay  chăm  sóc,  thì chắc  chắn  bể  cảnh  sẽ  thành  ao  tù,  và rồi vườn cũng sẽ thành vườn xấu, vườn khô, vườn chết…; khi ấy là mất nhiều hơn  được!

Lời kết

Cảm ơn bạn đã theo dõi và lắng nge câu chuyện của DavidViet.

_________________________________

Address: 306 Thái Thị Bôi, Đà Nẵng

Phone: 02366.272.737- 0902.817.116 ( A. Châu )

Contact: kientrucdavidviet@gmail.com

Website: https://davidviet.vn/

Bài viết liên quan